วันอาทิตย์, สิงหาคม 14, 2022
หน้าแรกข่าวแมวได้แต่ร้องไห้หลังพาแมวไปหาหมอ เพราะภายใน 1 เดือนกลับต้องเสียเพื่อนถึง 4 ชีวิต

ได้แต่ร้องไห้หลังพาแมวไปหาหมอ เพราะภายใน 1 เดือนกลับต้องเสียเพื่อนถึง 4 ชีวิต

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมากลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดเศร้าจากผู้ใช้ pantip Cats1063 ได้บอกเล่าเรื่องราวเอาไว้ว่า ตอนนี้เรามีความทุกข์มากๆค่ะ ทั้งกินไม่ได้นอนไม่หลับ ทั้งที่เรารู้ว่ามันเป็นสัจธรรมของชีวิต แต่ก็ยังอดคิดไม่ได้ว่าเป็นความผิดของเรา เริ่มต้นนี้ขอเกริ่นก่อน ว่าเราเลี้ยงแมวระบบปิดทั้ง 7 ตัว

เรื่องของเรื่องคือ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ประมาณเที่ยงคืน เราสังเกตแมวเพศผู้สีส้ม อายุประมาณ 3 ปี ของเราตัวนึงมีอาการฉี่ไม่ออก คืนนั้นเรารีบพาน้องไปยังโรงพยาบาลสัตว์แถวบ้านที่เปิด 24 ชม. พอไปถึงคุณหมอบอกว่าน้องเป็นนิ่ว ต้องรีบสวนออก และต้องแอดมิทคืนนี้เพื่อเอานิ่วออกในวันพรุ่งนี้ตอนสายๆ

ด้วยความเป็นห่วงแมวเราก็โอเค คืนนั้นเราก็กลับบ้านโดยฝากน้องส้มแอดมิทไว้เพื่อรอผ่าในตอนเช้า วันรุ่งขึ้นช่วงประมาณ 10:30 น. เจ้าหน้าที่แจ้งเข้ามาว่า ผ่าเรียบร้อยแล้ว แต่จะมีท่อยางเล็กๆยาวประมาณ 1 คืบ ออกจากท้อง และเวลาน้องขับถ่ายจะไหลออกจากท่อตลอดเวลา และต้องเอาไว้อยู่แบบนั้น 1 เดือน ถึงจะเย็บปิดได้

เราตกใจมากตอนก่อนผ่า ไม่เห็นแจ้งเราเลย ทางเจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า คุณหมอบอกว่ากระเพาะปัสสาวะน้องมีการหนาตัวจากการอักเสบ เลยต้องเจาะคาท่อแบบนี้ น้องส้มแอดมิทต่ออีก 5 วัน เราก็ไปรับกลับมาดูแลต่อที่บ้าน ค่าใช้จ่ายประมาณ 12,000 บาท ซึ่งการดูแลค่อยข้างยาก แต่เราก็ไม่ย่อท้อ ดูแลน้องจนครบ 1 เดือน

ซึ่งใกล้ช่วงปีใหม่พอดี และ วันที่ 23 ธันวาคม 2562 เราก็พาน้องไปที่คลินิกเดิม เพื่อจะเย็บปิดหน้าท้อง แต่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งเข้ามาว่าให้แอดมิท เพื่อรอหมอเจ้าของเคสพิจารณาอีกทีว่าเย็บปิดหน้าท้องได้มั้ย ซึ่งคุณหมอจะเข้ามาประมาณ 09:30 น. และคุณหมอเองก็ให้แอดมิทอีก 7 วัน จนกระทั่งเย็บเสร็จ

พอเช้าวันที่ 30 ธันวาคม 2562 ช่วงเช้าเราก็ไปรับน้องกลับมาบ้านที่บ้าน แต่น้องเริ่มมีอาการแปลกๆติดมาด้วย คือจาม ไอ ซึม ไม่กินอาการ เราเลยแยกน้องใส่กรงไว้ เพราะกลัวจะติดกับแมวตัวอื่นๆ ปกติเราเลี้ยงแมวระบบปิด มีทั้งหมด 6 ตัว สรุปเลย คือน้องไปติดหวัดแมวมาจากที่คลินิกมา

และทางคลินิกก็เหมือนปัดความรับผิดชอบ เขาอ้างว่าน้องแมวภูมิตกจากการผ่า เราก็พอจะเข้าใจได้นะ แต่กับแมวตัวอื่นๆเราพาไปรักษาการติดหวัด เราไม่ค่อยประทับใจบุคคลากรของที่นี่ซักเท่าไหร่

แต่เราก็รักษาแมวส้มจนหายอาการหวัด ดูแลน้องมาตลอด 24 ชม. แยกห้องให้เค้าอยู่ แต่เราไม่สามารถป้องกันเชื้อหวัดแมวที่มันแผร่กระจายอยู่ในอากาศ เรารักษาหวัดแมวให้แมวส้มจนหายดี

แต่เคราะห์ร้าย แมวอีก 6 ตัว ติดหวัดแมวทั้งหมดและมี 4 ตัวที่สิ้นใจไป เราพยายามรักษาแล้ว ยื่อชีวิตน้องแล้ว พาไปรักษาที่ โรงพยาบาลรัฐบาลขื่อดังก็แล้ว แต่ก็ยังช่วยน้อง 4 ตัวที่เหลือไว้ไม่ได้ เราได้แต่โทษตัวเองว่ามันเป็นความผิดของเราเอง ทุกวันนี้ร้องไห้เสียใจ ฟังธรรมะ ใส่บาตรทำบุญ อุทิศผลบุญให้น้องไปเกิดในภพภูมิที่ดี

สุดท้ายนี้นี้เราอยากจะฝากไว้นิดนึงนะคะ ตลอดระยะเวลา 1 เดือน การที่เค้าพาลูก ไปรักษากับคุณ นั่นหมายถึงเค้าพาดวงใจของเค้าไปไว้ในมือของคุณแล้ว อย่าเห็นเค้าเป็นแค่สัตว์เลยค่ะ กรุณามองเค้าเหมือนคนในครอบครัวด้วยนะ เพราะจากประสบการณ์ตลอดระยะเวลา 1 เดือนกว่าที่พาลูกๆไปกับการรักษา

จนสุดท้ายลูกของเราที่ควรจะรอดกลับมาสิ้นใจลงเพราะคุณไม่ฟังที่เราพูด เช่น ลูกของเรามีอาการหายใจไม่ออก คุณควรช่วยเค้าเบื้องต้นก่อน แต่คุณกลับเลือกที่จะให้น้ำเกลือแทน และให้เราพาเค้ากลับมาดูน้ำเกลือเองที่บ้าน

ทั้งๆที่ไม่มีเครื่องควบคุมการหยดของน้ำเกลือ เราก็มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการรักษาอีกหลายๆประเด็น แต่ขอไม่พูดถึงแล้วกัน กราบขอประทานโทษทุกๆท่านถ้าพิมพ์ยาวไป หรือพิมพ์ผิดพิมพ์ถูก เราพิมพ์จากไอแพดและพิมพ์ทั้งน้ำตา “ทั้ง 4 ตัวที่เสียไป จากโรคหวัดแมว”

ที่มา Cats1063

RELATED ARTICLES

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Most Popular